Triệt nhóm đối tượng “tín dụng đen” ở Ninh Hải

Triệt nhóm đối tượng “tín dụng đen” ở Ninh Hải

Sau nhiều ngày bám địa bàn cơ sở, Công an huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đã đấu tranh triệt xóa một nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen” ở địa phương này

Trao đổi với PV Báo CAND sáng nay (3/9), Trung tá Trần Quốc Tuấn – Trưởng Công an huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) cho biết, đang tạm giữ hình sự Nguyễn Ngọc Tuyên, Nguyễn Xuân Toàn (SN 1995, trú ở thôn Tân An, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải), để điều tra hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Bốn đối tượng trong nhóm hoạt động “tín dụng đen” ở huyện Ninh Hải

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Hải khám xét khẩn cấp nơi ở của hai đối tượng nêu trên cùng hai đồng phạm là Trần Văn Tính, Nguyễn Xuân Cường (SN 1995, trú ở thôn Tân An, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải). Qua đó đã thu giữ 4 hung khí tự chế là kiếm, gậy kim loại ba khúc, ná sắt, 5 ĐTDĐ, hơn 39 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” do nhóm này tổ chức thực hiện.

Tang vật và hung khí đã được thu giữ

Kết quả đấu tranh bước đầu cho thấy, Tuyên cùng đồng bọn đã tổ chức hoạt động “tín dụng đen” với mức lãi suất “cắt cổ”. Chỉ vì cần tiền để mua bán, giải quyết khó khăn cấp thiết và  được “cho vay nhanh, thủ tục đơn giản, không cần thế chấp”, nên nhiều người dân ở huyện Ninh Hải phải đối mặt với những khoản nợ lãi chồng chất. Trong số đó có một số trường hợp đã bị Tuyên cùng đồng bọn khủng bố tinh thần, đe dọa tính mạng… khi bị đòi nợ ráo riết. Từ năm 2019 đến nay, nhóm “tín dụng đen” nêu trên đã cho vay cho hơn 30 người vay trên 600 triệu đồng với lãi suất mỗi năm từ 180-360%, cao hơn 18 lần so với lãi suất cho vay tín dụng của các ngân hàng nên đã thu lợi bất chính hơn 250 triệu đồng.

Với kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Hải đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp hai đối tượng chủ mưu, cầm đầu tổ chức hoạt động “tín dụng đen” này là Nguyễn Ngọc Tuyên, Nguyễn Xuân Toàn để đấu tranh mở rộng điều tra.

Nguồn: https://cand.com.vn/xa-hoi/triet-nhom-doi-tuong-tin-dung-den-o-ninh-hai-i626764/

error: Content is protected !!