Dự kiến: Từ chiều mai bão sẽ ”đổ bộ” đất liền, mưa lớn bao phủ nhiều nơi

Dự kiến: Từ chiều mai bão sẽ ”đổ bộ” đất liền, mưa lớn bao phủ nhiều nơi


Dự kiến: Từ chiều mai bão sẽ ”đổ bộ” đất liền, mưa lớn bao phủ nhiều nơi

Theo dự báo thời tiết chiều ngày 1/8, khắp ba miền đất nước sẽ xuất hiện mưa to và rất to. Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão và đổ bộ vào đất liền chiều mai. 

Vào sáng nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố để lên kế hoạch ứng phó kịp thời với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão.Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết trong 24 giờ qua bán kính hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới rất rộng và di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 15 – 20km.

Ông Kiêm cho biết thêm có khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ giật mạnh lên thành bão, gió giật cấp 8 trong chiều nay (1/8). Còn từ chiều mai, bão sẽ đi vào đất liền tại các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hoá. Phạm vi đợt bão lần rất rất lớn rộng. 

Về dự báo mưa cụ thể ở từng khu vực như sau: 

– Khu vực Thừa Thiên Huế – Quảng Nam có lượng mưa phổ biến 80-100mm/đợt.

– khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị với 200-400mm/đợt, có nơi 500-600mm/đợt, đến ngày 3/8 lượng mưa giảm. 

– Khu vực Bắc Bộ có lượng mưa phổ biến từ 200-300mm/đợt, có nơi đến 500mm/đợt kéo dài đến ngày 5/8.

– Khu vực Bắc Tây Nguyên mưa lớn đến 300mm/đợt.

Tại sông Đà, sông Thao và các sông từ Thanh Hoá đến Quảng Trị, Tây Nguyên ở báo động 1 và 2, có khu vực trên báo động mức 2. Một số nơi vùng núi phía Bắc, Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ là những khu  vực trọng tâm có nguy cơ cao bị lũ quét, sạt lở. Nhiều tỉnh thành như Quỳnh Lưu (Nghệ An). TP Vinh, TP Đông Hà (Quảng Trị), huyện Chương Mỹ (Hà Nội),  TP Đồng Hới (Quảng Bình),…có nguy cơ ngập lụt. Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và Tổng cục Thủy sản báo cáo hiện có 46.125 tàu. Các tàu thuyền đã được thông báo và đã có 108 tàu rời khỏi vùng nguy hiểm. 

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài thông tin trận động đất với cường độ 5,3 độ richter đã xảy ra ngày 27/7. Tiếp đó xảy ra 18 dư chấn từ ngày 27 đến 31/7. Sẽ rất nguy hiểm khi mưa lũ lớn kéo tới, hồ chứa đầy nước. 

Nhận biết đây là đợt áp thấp nhiệt đới cả khả năng thành bão nên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các địa phường và toàn thể người dân không được chủ quan. Cần triển khai những biện pháp ứng phó cụ thể. Trên biển, người dân không được đứng trên lồng bè khi có bão. Trên đất liền, cần nhanh chóng sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, những nơi đất dễ sạt lở. Ông Dũng nhấn mạnh: “Chủ động ứng phó thiên tai nhưng cũng phải gắn với phòng chống dịch Covid-19 cho tốt”.

ảnh vietnamnet

Khả năng bão sẽ ”đổ bộ” vào đất liền trong hai ngày cuối tuần nên mọi người lưu ý khi ra ngoài nhớ mang theo áo mưa, chạy xe cẩn thận. 

error: Content is protected !!