Di tích tháp Po Klong Garai – đậm đà bản sắc văn minh Chăm

Di tích tháp Po Klong Garai – đậm đà bản sắc văn minh Chăm

Tháp Chàm Poklong Garai hay Pôklong Garai là quần thể tháp Chăm nằm trên đồi Trầu, phường Đô Vinh, sát quốc lộ 27A và cách trung tâm thành phố Phan Rang, Ninh Thuận khoảng 8km về phía Tây Bắc.

Tháp Poklong Garai nằm trên đường Bác Ái, thành phố Phan Rang là một quần thể bao gồm tháp chính, tháp cổng, tháp phụ và tường gạch. Tháp được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIII trong vương triều vua Simhavarman III (Chế Mân) thờ vua Po Klaong Garai (1151 – 1205).

Nét đặc trưng của Po Klong Garai là tháp còn nguyên vẹn và là cụm tháp đẹp nhất trong những tháp Chăm còn tồn tại đến nay. Đây là nơi hành hương của đồng bào Chăm vào dịp lễ hội Katê tháng 10 hàng năm.

Cách quốc lộ 27 khoảng 300 m, tháp Po Klong Garai nằm ở vị trí rất thuận tiện cho khách du lịch đến tham quan và trở thành địa điểm tham quan được biết đến nhiều nhất hiện nay của du lịch Ninh Thuận.

Ở mỗi góc của tháp cũng đều được được tạc các bức tượng đá hình các vị thần, các con vật hoặc biểu tượng lửa và điêu khắc nhiều hoa văn tinh xảo và tỉ mỉ. 

Một lưu ý nho nhỏ khi ghé thăm tháp đó là nếu mang váy hoặc quần chưa đến đầu gối thì bạn sẽ phải mua hoặc thuê những chiếc khăn ở gần đó để quấn vào thì mới được vào trong tháp đấy nhé.

Còn đợi chờ gì mà không đến ngay Ninh Thuận để thăm tháp Chàm Poklong Garai – nơi chứa đựng nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc đỉnh cao của người Chăm đi nào.

error: Content is protected !!